#SmartChonburi เมืองอัจฉริยะ การศึกษาดิจิทัล กับความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีและการศึกษา มุ่งสู่เมืองนวัตกรรมระดับชาติ

อบจ.ชลบุรี ลงนาม MOU ร่วมกับ 12 หน่วยงานพันธมิตร ผลักดันโครงการ Smart Chonburi เมืองอัจฉริยะ การศึกษาดิจิทัล ของ อบจ.ชลบุรี สู่ความสำเร็จ

วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม 2563 เวลา 10.30น. ณ ห้องแก้วเจ้าจอม อบจ.ชลบุรี ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) “โครงการ Smart Chonburi เมืองอัจฉริยะ การศึกษาดิจิทัล ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี” ระหว่าง องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี โดยนายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี กับ 12 หน่วยงาน ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยนายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีฯ , มหาวิทยาลัยบูรพา โดย รศ.วัชรินทร์ กาสลัก อธิการบดีฯ, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก โดย รศ.ดร.ฤกษ์ชัย ฟูประทีปศิริ รก.อธิการบดีฯ, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดย ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีฯ, วิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์(ชลบุรี) โดย นายพีรพงษ์ พันธ์โสดา ผู้อำนวยการฯ, สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล(องค์การมหาชน) โดยนายสุพจน์ เธียรวุฒิ ผู้อำนวยการฯ, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โดยนายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการฯ, สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ โดย ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการฯ, สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย โดย ศ.ดร.ธนารักษ์ ธีระมั่นคง นายกสมาคมฯ, สมาคมสมองกลฝังตัวไทย โดย ดร.วัชระ ฉัตรวิริยะ นายกสมาคมฯ, สมาคมเมกเกอร์ประเทศไทย โดยนายทศพร เวชศิริ นายกสมาคมฯ และวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก(อีเทค) โดย ดร.ประเสริฐ กลิ่นชู ผู้อำนวยการฯ

โดยจะร่วมมือกันในการพัฒนามาตรฐานเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล ให้กับสถาบันการศึกษาในระดับท้องถิ่น พัฒนาเทคโนโลยีด้านการเกษตรเพื่อยกระดับคุณภาพผลผลิต ส่งเสริมการถ่ายทอดเทคโนโลยีสำหรับผู้ประกอบการ สถาบันการศึกษาและประชาชนทั่วไป และการแลกเปลี่ยนบุคลากรภาครัฐ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันในการพัฒนารัฐบาลดิจิทัล

รวมถึงเพื่อส่งเสริมสนับสนุนและประสานความร่วมมือสร้างเครือข่ายทางด้านการศึกษาและงานวิจัยต่างๆ เช่น ด้านปัญญาประดิษฐ์ ด้านการเกษตร ประมง ปศุสัตว์ พลังงานทางเลือก คมนาคมขนส่ง จราจร ด้านการแพทย์และแจ้งเหตุฉุกเฉิน การพัฒนาบุคลากรของโรงเรียน หน่วยราชการท้องถิ่นรวมถึงจัดให้มีเวทีการแข่งขันผลงานในระดับต่างๆ เพื่อผลักดันให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ในการบริการประชาชนและการบริหารงานหน่วยงานภาครัฐ ผลักดันให้เกิดการบูรณาการบริการจากส่วนกลางลงสู่ท้องถิ่นในการส่งเสริมอาชีพ และขยายผลทางด้านเศรษฐกิจทั้งการเพิ่มมูลค่าและรายได้ของชุมชน เป็นสำคัญ